Thêm nhiều đề xuất cách hạch toán có lãi cho hàng không Việt

Ông Trần Đình Bá – người đã từng thách đố 5 triệu USD với Cục Hàng không về hiệu quả của đường bay thẳng TP HCM – Hà Nội lại vừa nêu sáng kiến với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng về cách hạch toán có lãi cho hàng không.

1267665096.nv Thêm nhiều đề xuất cách hạch toán có lãi cho hàng không ViệtLại đề xuất cách hạch toán có lãi cho hàng không Việt

Tính hộ nhà khai thác
Trong thư gửi Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, ông Trần Đình Bá, Hội viên Hội Khoa học Kinh tế VN đã viết: “Đáp lời kêu gọi của Bộ GTVT về hiến kế giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, Tôi đã nghiên cứu thành công công trình khoa học Hiệu quả kinh tế đường đi theo phương pháp Trần Đình Bá”.
Có một thực tế là các Việt đang không có nhiều lợi nhuận trên đường bay nội địa
Theo lời ông Bá, với công trình này, hàng không Việt Nam sẽ hoạt động có lãi chứ không phải càng bay càng lỗ như hiện nay. Tóm tắt những nét chính về công trình, ông Bá giới thiệu: Chỉ cần bỏ ra 3 triệu USD một lần, hàng năm hãng hàng không có thể tiết kiệm 650 tấn nhiên liệu, 12 nghìn giờ bay và hưởng lợi trên 120 triệu USD. Cụ thể, đổi mới đường bay, chúng ta bỏ ra 5% lệ phí quá cảnh cho Lào và Campuchia để lấy về 20% chi phí sản xuất, mang về siêu lợi nhuận.
Với lợi ích như vậy, ông Bá tha thiết đề nghị Bộ trưởng GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không và các cơ quan liên quan xem xét áp dụng sáng kiến của mình để tiết kiệm hơn, mang về lợi ích kinh tế, tránh tăng giá vé máy bay .
Đưa ra rất nhiều cách tính toán áp dụng định luật công, rồi định lý Pitago, ông Trần Đình Bá khẳng định đề xuất của ông (dựa trên việc rút ngắn đường bay hiện nay) sẽ tiết kiệm cho hãng hàng không từ 26 đến 71% chi phí trên 5 đường bay chủ lực hiện nay là Hà Nội – TP HCM, TP HCM – Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng và Hà Nội – Cần Thơ.
Ông Bá đề xuất Việt Nam cần phối hợp tốt với Lào, Campuchia để khai thác tối đa hiệu quả vùng trời khu vực, từ đó nâng sự tăng trưởng của thị trường hàng không chung. Trong thời đại ngày nay, việc kết hợp giữa các nước để thiết lập đường bay mới ngắn hơn, hiệu quả hơn là hoàn toàn có thể làm được, đặc biệt ASEAN sẽ thiết lập thị trường hàng không chung vào năm 2015. Ông Bá mạnh dạn dự báo, thực hiện dự án này, đến năm 2020, thị phần vận tải hàng không của ta có thể vượt Singgapore và Philippine.
Bay thẳng thay cho bay vòng
Dù đề xuất lần này của ông Bá mang một cái tên mới nhưng xem kỹ dự án, chúng tôi nhận thấy bản chất vẫn trở lại câu chuyện về “đường bay vàng” đã từng gây chú ý trong dư luận cuối năm 2009. Khi đó, ông Mai Trọng Tuấn – cựu phi công quân đội và ông Trần Đình Bá đã cho rằng cách bay vòng như chúng ta thực hiện hiện nay là rất tốn kém và cần thiết phải vẽ lại đường bay thẳng nối Hà Nội – TP Hồ Chí Minh bay qua không phận của Lào, Campuchia. Ngay thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT báo cáo rõ và cuối cùng đồng ý không tiếp tục nghiên cứu về đường bay “trên lý thuyết” này.
Ngay trong chương hai của dự án ông Bá đề xuất lần này cũng khẳng định: Hạch toán có lãi cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) là cách tính toán chính xác quỹ đạo đường bay. Tức là chọn đường bay ngắn nhất để kiết kiệm chi phí. Như vậy, bản đề án không có gì mới so với đường bay thẳng từng gây xôn xao dư luận cách đây gần 3 năm.
Về logic, ai cũng công nhận đi đường thẳng sẽ ngắn hơn đi đường vòng, chi phí kinh tế đơn thuần tính trên km đường sử dụng sẽ ít hơn. Tuy nhiên, quay trở lại vấn đề này, cần làm rõ tại sao bao nhiêu năm nay chúng ta chấp nhận bay vòng? Có những vấn đề gì không thể vượt qua, những khó khăn gì có thể tìm cách tháo gỡ? Có cần thiết xây dựng một dự án dài hơi để một ngày nào đó áp dụng được đường bay thẳng lý tưởng này?. Chúng tôi sẽ cùng bạn đọc trả lời câu hỏi này trong các bài tiếp theo.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>